Economics

งบทหาร #2

August 1, 2011

อีกครั้งสำหรับเรื่องของงบทหาร ครั้งนี้เทียบกันเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านของเรา คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของ GDP ตั้งแต่ปฏิวัติปี 49 งบทหารของไทยยังพุ่งไม่หยุดแม้ประเทศเพื่อนบ้านในลีกเดียวกับเราจะไม่มีทีท่าจะขึ้นกับเราด้วย มักมีการนำกรณีเครื่องบินตกของอินโดนีเซียเพราะกองทัพถูกตัดงบมาเปรียบเทียบกับเฮลิคอปเตอร์ตกของไทย ซึ่งไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงว่าของไทยแม้งบจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน ฮ. ก็ยังตกอยู่ดี ทางออกที่เหมาะสมจึงอยู่ที่การปฏิรูปกองทัพมากกว่าเพิ่มงบให้ไปเรื่ิอยๆ โดยไม่มีการตรวจสอบ

ข้อมูล: http://goo.gl/rWh0C

หมายเหตุ: พม่ามีข้อมูลถึงเพียงปี 2002 จึงไม่ได้นำมาเปรียบเทียบ มาเลเซียนำไปคนละลีกกับเราแล้วในแง่ดัชนีการพัฒนาประชากร (HDI) และ GDP จึงไม่ได้เปรียบเทียบด้วย

ลองติ๊กเลือกพม่าเข้ามา จะเห็นว่าพม่ามีตัวเลขลดลงต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1995 – 2002 ซึ่งเป็นปีสุดท้ายที่มีข้อมูล ส่วนมาเลย์เซียจะเห็นว่าค่อนข้างคงที่มาตลอดและลดลงต่อเนื่องปีละเล็กน้อยตั้งแต่ปี 2003 เป็นต้นมา

เรื่องคนละลีก พิจารณาที่ดัชนีการพัฒนาประชากร (HDI) และ GDP เป็นหลัก ดังที่ได้เสนอไว้ในแผนที่ก่อนๆ

ตามมาตรฐานการตีพิมพ์งานทางวิชาการ หากเราจัดกราฟหนึ่งๆ มาแล้วให้เหตุผลว่าข้อมูลไหนไม่เหมาะที่จะนำมาเปรียบเทียบ เพราะอะไร ถือว่ายอมรับได้ที่จะละเว้นไว้หากทำให้สื่อสารได้ชัดเจนขึ้น เช่น ในวารสารทางฟิสิกส์จะเห็นบ่อยๆ ว่า error bars omitted for clarity เป็นต้น โดยมีข้อแม้ว่าข้อมูลนั้นๆ จะต้องเข้าถึงได้โดยง่ายหากผู้สนใจต้องการนำมาพิจารณา

สังเกตว่าในหลายๆโพสก่อนก็มีการ omitted for clarity ลักษณะนี้เช่นกัน โดยจะมีลิงค์กำกับไว้ให้ไปกดดูได้เสมอ

ในแง่นี้เหรียญมีสองหน้า อาจกล่าวได้ว่่าข้อมูลหนึ่งๆ (ก) ไม่เกี่ยวข้อง รก ไม่สื่อสาร หรือ (ข) จงใจละเว้นข้อมูล – Admin เชื่อว่าในกรณีที่ผ่านมา รวมทั้งกรณีนี้ หากมีลิงค์ข้อมูลไว้ให้แล้วก็เพียงพอ และที่สำคัญการอยู่ในข่าย ก. หรือ ข. ดังกล่าวหลายครั้งอยู่ในบริเวณสีเทาที่เทากว่านี้ เช่น มีปัจจัยอื่นเข้ามาแทรกด้วย ดังนั้นจุดประสงค์ของข้อมูลที่อยู่ในปริมณฑลสีเทาเหล่านี้จึงเป็นการสร้างการถกเถียงมากกว่าชี้ขาดว่าอะไรถูกหรือผิด

 • Farmer Eng

  ทหารมาเห็นกราฟนี้คงจะภูมิใจ ที่เส้นกราฟสูงชันขึ้น

 • http://www.facebook.com/rattikorn Jun Rattikorn

  ข้าพเจ้าขอคัดค้านการเพิ่มงบประมาณด้านการทหารและกำลังพลทหารทุกชนิด
  ทุกวันนี้งบประมาณด้านนี้และกำลังคนด้านนี้ก็สูงอยู่ในระดับแนวหน้าของโลกอยู่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องสิ้นเปลืองมาก
  โลกทุกวันนี้กำลังแข่งขันด้านพัฒนาคุณภาพคนและเทคโนโลยี ถ้าเห็นว่ามีปัญหากับประเทศเพื่อนบ้าน
  ก็ต้องใช้ความฉลาดในการแก้ปัญหา ไม่ใช่การทำสงคราม คนทั้งโลกมีประสบการณ์กันทุกวันว่า
  การใช้กำลังอาวุธกำลังร่างกาย หรือการทำสงครามเป็นการทำเรื่องโง่ๆ มีแต่เรื่องหายนะ
  เป็นเรื่องไร้สาระ และล้าสมัย ยิ่งไปกว่านั้น ขอเสนอให้มีการปฏิรูประบบทหารไทยโดยเร็วที่สุด
  เพื่อให้ประชาชนคนธรรมดาสามารถเข้าถึงและตรวจสอบได้
  เพื่อให้เป็นระบบที่ส่งเสริมความเจริญให้แก่ประเทศชาติ

 • nattaphon

  ผมเห็นควรว่า เราควรจะปฏิรูปการใช้เงินของวงการทหารหน่อยก็ดีครับ ทุกๆวันนี้ทหารใช้เงินเยอะขึ้น ไม่ไช้เพราะเราเอาไปพัฒนาทางด้านการทหารนะครับ แต่เพราะมีการโกงกินที่เราไม่สามารถตรวจสอบได้ต่างหากครับ เราไม่ได้รับรู้มากนักว่าทหารจะจัดซื้ออะไร หรือจัดหาอะไหล่ของอุปกรณ์ทางการทหารอย่างไรเมื่อใหร่ หรือจะรู้ก็ต่อเมื่อโครงการใหญ่ๆเท่านั้น นี่นทำให้เกิดช่องว่างที่จะมาทำให้เกิดการโกงกินในระบบได้ ถ้าทุกครั้งที่ทางการทหารจะจัดซื้ออะไรซักอย่าง แล้วประชาชนทั่วไปเค้ารับรู้ได้เลยหรือทันที ก็เป้นทางหนึ่งที่จะสามารถตรวจสอบความโป่รงใสของการใช้เงินของทหารได้ระดับหนึ่งครับ
  ปล.ผมเห็นว่าความสำคัญของงบประมาณต่างๆแบบที่ผมคิดนะครับ อันดับ1คือ การศึกษา อันดับ2 คือ เศรษฐกิจและเทคโนโลยี อันดับ3 คือการทหาร ทำไมผมถึงให้ความสำคัญของการทหารเป็นอันดับ3 เพราะว่านอกจากการรบพุ่งทำสงครามแล้วยังเป็นการทานอำนาจต่อรองได้ในระดับหนึ่งครับ อย่างที่อเมริกาทำสงครามกับอีรัก เพราะศักยภาพทางการทหาร ทำให้ประเทศอื่นไม่การหือใส่อเมริกาทั้งที่ไม่ทำตามมติของสหประชาชาติ…ถึงแม้มันจะไม่ใช่ตัวอย่างที่ดีก็ตามแต่ถ้าเป็นประเทศเล็กๆที่กำลังทหารไม่มากนักก็โดนขัดขวางด้วยกำลังทหารของสหประชาชาติไปแล้ว

 • Yanaphol Pholseemuang

  เหอ ๆ อินโด 2 % มาเล 2% สิงคโปร์ 4 % นะครับ

Readery — ร้านหนังสือออนไลน์