Economics

รายได้ครูไทยอยู่ตรงไหน?

September 15, 2011

หลายคนคงทราบอยู่แล้วว่ารายได้ของครู-อาจารย์ไทยไม่สูงนัก บางคนเชื่อด้วยว่ามันต่ำเกินควร ซึ่งทำให้คนขาดแรงจูงใจที่จะทำอาชีพครู แต่คำถามคือรายได้ครูไทยต่ำจริงไหม แล้วต่ำมากน้อยเท่าไหร่เมื่อเทียบกับสังคมอื่นในโลก

ข้อมูลจาก WorldSalaries.Org พบว่ารายได้เฉลี่ยต่อเดือนของครู (US Dollar : PPP 2005) เป็นดังนี้

สหรัฐ $4,055
เยอรมนี $3,065
เกาหลีใต้ $2,743
ญี่ปุ่น $2,518
อิตาลี $1,441
ไทย $1,216
ฟิลิปปินส์ $1,069
เม็กซิโก $1,018
ลัตเวีย $804
สโลวาเกีย $706

 

ดูเผินๆ อาจรู้สึกว่ารายได้ครูไทยไม่ได้เลวร้ายสักเท่าไหร่ เราอยู่กลางๆ ระหว่างประเทศพัฒนาแล้วและกำลังพัฒนา ครูไทยมีรายได้มากกว่าครูฟิลิปปินส์ และมีรายได้น้อยกว่าครูอิตาลีไม่เท่าไหร่

แต่ถ้าจะมองในเชิง “แรงจูงใจ” ให้คนทำอาชีพครู ลองไปดูตัวเลขในเชิงเปรียบเทียบจะเห็นอีกอย่าง

แผนภาพด้านบนแสดง “ส่วนต่าง” ของรายได้ครูกับวิศวกรคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ดังนี้

สหรัฐ 16%
เยอรมนี 3%
เกาหลีใต้ 5%
ญี่ปุ่น -15%
อิตาลี 62%
ไทย 95%
ฟิลิปปินส์ 71%
เม็กซิโก 53%
ลัตเวีย 74%
สโลวาเกีย 92%

นั่นแปลว่าครูในเกาหลีใต้และเยอรมนีมีรายได้พอๆกับวิศวกร ขณะที่ครูญี่ปุ่นมีรายได้มากกว่าวิศวกร ส่วนวิศวกรไทยทำเงินมากกว่าครูคิดเป็นสัดส่วนสูงติดอันดับโลก (95%)

มาเรียนครูกันเถอะ?

ขยายความ: ตัวเลขแบบ PPP (Purchasing Power Parity) ไม่ใช่รายรับที่เป็นตัวเงิน แต่เป็นตัวเลขที่สะท้อนค่าครองชีพ โดยคิดเสมือนว่าอัตราเงินเฟ้อทุกประเทศเท่ากัน โดยใช้ปี 2005 เป็นปีฐาน ค่าเฉลี่ยเงินเดือนครูแบบตัวเงินจริงๆ (Nominal) คือ $388

อ้างอิงข้อมูล:

ข้อมูลรายได้ครู: ข้อมูลอ้างอิงทั้งหมดเช่น นิยามอาชีพครู ที่มาของข้อมูล วิธีการคิดค่าเฉลี่ย ระบุไว้แล้วที่นี่ http://www.worldsalaries.org/teacher.shtml
ข้อมูลรายได้วิศวกร : http://www.worldsalaries.org/engineer.shtml
 • Chatchai Aph

  Very interesting article. It makes me want to know more in detail whether are there an income difference between school teachers and university teachers, rural teachers and urban teachers?

 • Naris

  ผมอยากรู้ว่า นี่เป็นการเปรียบเทียบ “ครูในภาครัฐ” กับ “วิศวกรในภาคเอกชน” หรือเปล่าครับ
  เพราะถ้าเป็นการเปรียบเทียบ ครูในภาครัฐ กับ วิศวกรในภาครัฐ หละก็
  ครูไทยมีรายได้มากกว่าวิศวกรอีกครับ เพราะครูมีเงินวิทยฐานะ ซึ่งได้รับทุกตำแหน่ง ในขณะที่วิศวกร ในตำแหน่งระดับปฏิบัติการไม่มีเงินนี้ 

 • http://www.facebook.com/warons Waron Sanguanwongwan

  คำถามของคุณ Naris ก็เป็นประเด็นนะ ต้องเทียบครูรัฐ กับวิศวกรรัฐ จะเหมาะกว่า แล้วก็เทียบในภาคเอกชนด้วย

 • Siwa

  อย่าลืมนำรายได้อื่นๆ ที่วิศวกรต้องจ่ายเองแต่รัฐจ่ายให้ครูมารวมด้วยนะครับเช่น ค่ารักษาพยาบาลพ่อแม่่ลูก เงินบำนาญหลังเกษียณ และสวัสดิการอื่นๆ ของรัฐที่เอกชนไม่มีให้

 • Tomornk

  คุณ Naris น่าจะเข้าใจผิดนะครับ  ครูไม่ได้มีวิทยฐานะทุกตำแหน่ง หรือทุกคนนะครับ ซึ่งครูที่จะมีวิทยฐานะจะต้องมีเงินเดือนไม่ต่ำกว่าระดับซี 7 ครับ ถึงจะมีวิทยฐานะและได้รับเงินค่าวิทยฐานะเป็นจำนวน 3,500 บาทครูที่เพิ่งบรรจุ หรือบรรจุได้ไม่นาน ไม่ได้หรอกครับ ค่าวิทยฐานะเนี่ย…

 • Cxut7214

  ถามคนรอบข้างคุณสิครับ เดินเรียงมาร้อยคน แล้วถามว่า “ครูกับวิศวะใครรวยกว่ากัน” อย่าซึนครับ

  • Napping Snake

   ปัญญาอ่อนวะ ซึนตรงไหน เขาเอาข้อมูลมาให้ดู ควายแท้

 • Por_prasit

  ครูเพิ่งบรรจุใหม่ หรืออัตรจ้างแรกๆ อย่าหวังเลยครับว่าจะมีเงินที่สูงขนาดนั้น ระบบราชการของประเทศไทยสำหรับครู ถ้าไม่ทำผลงานให้ได้ระดับวิทยฐานะสูงๆ ก็ไม่ได้เงินสูงอะไรมากมายหรอกครับ เผลอๆการทำแบบนี้ส่งผลร้ายต่อประเทศด้วยซ้ำไป เพราะครูมุ่งมั่นแต่ที่จะทำผลงานเพื่อให้ได้เงินที่สูงขึ้น แต่ไม่ได้พัฒนาการเรียนการสอนให้ดีขึ้น ซึ่งผลที่เห็นคือ ครูมีวิทยฐานะสูงขึ้นจริง แต่ประสิทธิภาพการเรียนรู้ของเด็กต่ำลง นี่แหละครับทำให้เราพอจะอนุมานได้ว่า มันเป็นอะไรที่ครูไทยขาดกำลังใจในการซ้อม และหาแรงบันดาลใจมาก

 • Farmer Eng

  ครูกับวิศวกร เนื้อหาที่เรียนมันเข้มข้นต่างกัน

 • Prachpan

  $1,216 = 36,480 บาท

  รายได้เฉลี่ยครูไทยสูงขนาดนั้นเหรอครับ? …อันนี้เราพูดถึง “ครู” ระดับไหน? ครูประถมหรืออาจารย์มหาลัย? โรงเรียนเอกชนหรือโรงเรียนรัฐ? นับรวมรายได้จากสอนพิเศษด้วยหรือเปล่า? เอารายได้ของ อาจารย์อุ๊ หรือพวกติวเตอร์กวดวิชา เข้าไปรวมด้วยหรือเปล่า?

  • l3lackCol2e

   แม่ผมรูประถม เงินเดือนรวมทุกอย่าง 6 หมื่นนะ อายุ 49 เอง
   เงินเดือนครูไม่ตัน แม่บอกว่าตอนเริ่มต้นได้เงินเดือน 800 บาทเอง
   ส่วนวิศวะกรอย่างผม สามปีก็แตะที่ 49000 ละจ้า

 • Dek-Econ

  ตัวเลขนี้มันคือ PPP = Purchasing Power Parity ซึ่งสะท้อนอำนาจซื้อของคนโดยจะมองจากค่าครองชีพที่เท่ากัน (หมายถึงประเทศไหนทำก็จะสะท้อนประเทศนั้น) แต่จากข้อมูลข้างบนที่ว่ารูปแบบเงินที่เป็นตัวเงินจริงต้องมองแบบ Nominal = $388 ลอง * อัตราแลกเปลี่ยนดูสิ เงินเดือนครูเท่ากับ ?? มากหรือน้อย

 • ครู

  @Naris ครูไม่ได้มีวิทยฐานะทุกตำแหน่งครับ อย่างน้อยต้องทำงาน 6 ปี ถึงจะยื่นขอวิทยฐานะชำนาญการ และได้เงินวิทยฐานะ 3500 ครับ

 • XXX

  เรื่องจริง ถ้าในภาคราชการเงินเดือนครูเยอะกว่าวิศวกร ดังนั้นพวกจบวิศวะจากมหาลัยดังๆแทบไม่มีใครมารับราชการเลย ส่วนใหญ่ทำงานบริษัทเอกชนหรือรัฐวิสาหกิจหมด อีกอย่างงานภาครัฐที่เอื้อผลประโยชน์ให้กับอาชีพวิศวกรคือ งานรัฐวิสาหกิจครับ อาทิ ปตท กฟผ กฟภ กฟน กปน ทอท เป็นต้น เพราะงานรัฐวิสาหกิจมีตำแหน่งหลักคือวิศวกร ความก้าวหน้า เงินเดือน สวัสดิการ ดีกว่าราชการเยอะ เนื้องานก็ต่างกันมาก งานราชการน่าเบื่อ วิชาความรู้แทบไม่ได้ใช้ ผมเองก็เคยรับราชการตำแหน่งวิศวกรปฎิบัติการในกรมแห่งหนึ่ง ตอนนี้ลาออกมาทำ กฟผ ละครับ

  ปล งานราชการรู้สึกมีกรมหนึ่งที่เหมาะกับวิศวกร คือ กรมทางหลวงครับ เงินเดือนแทบไม่ต้องใช้

Readery — ร้านหนังสือออนไลน์