Sci & Tech

3G ไทยอยู่ตรงไหน?

January 27, 2012

3G ไทยอยู่ตรงไหน?

3G ที่คนไทยคุ้นหูกันนั้นย่อมาจากคำว่า 3rd Generation หลายคนอาจไม่รู้ว่ามันคือ “ชื่อรุ่น”​ของเทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่ซึ่งมีหลายชนิดที่จัดอยู่ใน “รุ่นที่สาม” นี้ ดังนั้นเวลาพูดถึง 3G เราอาจต้องนิยามให้ชัดว่าหมายถึงเทคโนโลยีอะไร (W-CDMA, HSPA, HSPA+, CDMA2000, EVDO, WiMAX)

HSPA และ HSPA+ คือเทคโนโลยี 3G ที่แพร่หลายและเป็นที่คุ้นหูของคนไทย หลายคนทราบดีว่า 3G คือเรื่องที่คนไทยพูดถึงและรอคอยการให้บริการในเชิงพานิชย์กันมานาน เพราะ 3G ในแบบทดลองใช้ หรือให้บริการอย่างจำกัดคลื่นความถี่นั้น มักใช้งานไม่ได้เต็มประสิทธิภาพ เช่น ความเร็วไม่สูง พื้นที่ครอบคลุมน้อย สัญญาณอ่อน ฯลฯ

เรามักได้ยินคนพูดเสียดสีกันเสมอว่าประเทศไทยมี 3G ล้าหลังกว่าคนอื่นเขา แล้วจริงๆแต่ละประเทศมี 3G กันเมื่อไหร่แน่? ซึ่งเพื่อให้การนับเป็นมาตรฐานเดียวกัน เราจะนับเฉพาะปีที่ประเทศนั้นๆมีผู้ให้บริการ HSPA ในเชิงพานิชย์อย่างน้อยหนึ่งราย โดยไม่นับการให้บริการเทคโนโลยีอื่น และไม่คำนึงถึงพื้นที่ครอบคลุม เช่น ในกรณีประเทศไทย จะนับว่าเรามี 3G ในปี 2009 จากการให้บริการของ TOT 3G

ผลที่ได้คือ [1]

2005 – Brunei, USA [2]

2006 – Australia, Austria, Bahrain, Belgium, Bulgaria, Canada, Chile, Croatia, Czech, Estonia, Finland, Fiji, Germany, Greece, Hongkong, Hungary, Iceland, Indonesia, Ireland, Israel, Italy, Japan, Kuwait, Latvia, Lithuania, Malaysia, Malta, Morocco, Netherlands, New Zealand, Philippines, Poland, Portugal, Romania, Saudi Arabia, Slovakia, Slovenia, South Korea, Spain, Sweden, UK

2007 – Argentina, Aruba, Brazil, Denmark, Dominican, Egypt, Ghana, Gibraltar, Kenya, Liechtenstein, Luxembourg, Norway, Oman, Pakistan, Singapore, Sri Lanka, Ukraine

2008 – Colombia, Guatemala, Panama, Paraguay, Qatar, Syria

2009 – China, Costarica, Ecuador, Georgia, India, Laos, Thailand, Turkey, Vietnam [3]

2010 – Tunisia

2011 – Kazakhstan, Lebanon

อ้างอิงข้อมูล:

[1] http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_HSDPA_networks
[2] USA : http://en.wikipedia.org/wiki/AT%26T_Mobility
[3] Vietnam : http://www.telegeography.com/products/commsupdate/articles/2011/12/05/vietnamobile-becomes-fifth-3g-service-provider/
 • http://warbandit.exteen.com Ratcicle

  ต้องถามว่า “เปิดจริงเมื่อไหร่” มากกว่าครับ ก่อนหน้านี้มันก้มีแต่โฆษณา ไม่ได้เปิดใช้งานจริง

 • http://www.facebook.com/profile.php?id=1248483224 Wanatat Chanjaem

  จริงอย่างที่ว่าครับ ไทยมี 3G ตั้งแต่ TOT 3G จริง แต่ไม่ได้เป็นการบริการแบบ Nationwide หรือครอบคลุมทั้งประเทศ และกฎหมายยังไม่ได้ออกใบอนุญาติจริงๆ ออกมา ทุกวันนี้เรามีการใช้แค่การทดลองปล่อยสัญญาณเท่านั้น สำหรับผม เมื่อไหร่ที่กฎหมาย พรบ. ออกมา และประมูลคลื่นความถี่ได้จริง นั้นคือจุดเริ่มต้นของเราครับ ^^

 • Anonymous

  บะ บรูไนเริ่ดวุ้ย

 • Noei_oh@gmail.com

  ขอถามหน่อยนะครับ ว่าเรามีไอ้3Gที่สมบูณ์ ใชhแล้วรึยังครับ ผมก็ยังเห็นว่ามันช้าเหมือนเดิม ?

  • Pitchanai Thitipakorn

   h ?

 • http://www.facebook.com/kaninnit Kanin Nitiwong

  CDMA200 -> CDMA2000 ?

  • http://www.whereisthailand.info/ ประเทศไทยอยู่ตรงไหน?

   แก้ไขแล้ว ขอบคุณมากครับ

 • Teathink

  ต้องนับตอนที่ครอบคลุมมากกว่า 50%ของพื้นที่มากกว่าครับ รับรองไทยที่โหล่แน่นอน ฟันธง

 • http://www.facebook.com/smith.sookkhi สมิทธ์ สุขขี

  ถ้า กทม.คือประเทศไทย ก็นับได้ว่าประเทศไทยมี 3Gแล้ว?

Readery — ร้านหนังสือออนไลน์