Sci & Tech

งานวิจัยร่วมกับ NASA อยู่ตรงไหน?

June 28, 2012

งานวิจัยร่วมกับ NASA อยู่ตรงไหน?

โครงการความร่วมมือกับ NASA กำลังเป็นประเด็นใหญ่ในบ้านเรา ว่าจะร่วม/ไม่ร่วม ร่วมแล้วประเทศชาติจะเสียหายหรือได้ประโยชน์ ร่วมแล้วจะทำให้เกิดความขัดแย้งกับประเทศเพื่อนบ้านไหม? มีประเด็นทางความมั่นคงแอบแฝงอยู่ในโครงการนี้หรือเปล่า?

ทีมงานไม่มีคำตอบสำหรับคำถามเหล่านี้ แต่อยากชี้ชวนให้ศึกษาเพิ่มเติมว่าองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ NASA ของสหรัฐอเมริกามีโครงการร่วมวิจัยกับประเทศใดบ้างทั่วโลก โครงการเหล่านี้มีอยู่มากมายนับไม่ถ้วน จึงจะขอยกตัวอย่างที่น่าสนใจ เช่น

* สถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station หรือ ISS

NASA ร่วมกับรัสเซีย แคนาดา ญี่ปุ่น และองค์การอวกาศยุโรป (รวม 15 ประเทศ) สร้างสถานีอวกาศที่ความสูง 400 ก.ม. เหนือพื้นโลกสำหรับงานวิจัยระหว่างประเทศ

 * กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (Hubble), กล้องโทรทรรศน์อวกาศอัลตราไวโอเลตกาเลกซ์ (GALEX), กล้องโทรทรรศน์อวกาศรังสีแกมมาเฟอร์มิ (Fermi), กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เว็บบ์ (James Webb), กล้องโทรทรรศน์อวกาศอินฟราเรดเฮอร์เชล (Herschel) ฯลฯ

ล้วนเป็นความร่วมมือทางดาราศาสตร์ระหว่าง NASA และองค์การอวกาศยุโรป ญี่ปุ่น แคนาดา เกาหลีใต้ ฯลฯ

 * หอดูดาวบินโซเฟีย (SOFIA)

ร่วมกับเยอรมนีติดกล้องดูดาวบนเครื่องบินโบอิง 747 เพื่อบินสังเกตปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ในช่วงคลื่นอินฟราเรดที่มองไม่เห็นจากผิวโลก ซึ่งบ่อยครั้งจะบินสังเกตข้ามมหาสมุทรไปลงจอดในสนามบินของเยอรมนี

 * ดาวเทียมอุทกศาสตร์อะควาริอัส (Aquarius)

ร่วมกับอาร์เจนตินา

 * ดาวเทียมคลาวด์แซต (CloudSat)

ร่วมมือกับแคนาดาสร้างดาวเทียมเก็บข้อมูลภาพถ่ายเรดาร์ของเมฆทั่วโลก เพื่อศึกษาผลกระทบของเมฆต่อสภาพอากาศและภาวะโลกร้อน

 * Icing Research

มีฐานปฏิบัติการอยู่ในประเทศแคนาดา ใช้เครื่องบินบินเก็บตัวอย่างอนุภาคน้ำแข็งในก้อนเมฆ เพื่อศึกษาการเกิดหิมะ ลูกเห็บ และปรากฏการทางอุตุนิยมวิทยาอื่นๆ ในบรรยากาศชั้นบน

 * โครงการอิสบยอร์น (Isbjørn)

ร่วมกับนอร์เวย์ ใช้พื้นที่บนเกาะสฟาลบาร์ดของนอร์เวย์ตั้งศูนย์รับสัญญาณดาวเทียม ซึ่งเป็นศูนย์รับสัญญาณที่ละติจูดสูงที่สุดในโลก สำหรับรับสัญญาณดาวเทียมในวงโคจรขั้วโลก (Polar orbit) โดยเฉพาะ (Isbjørn แปลว่า หมีขาว)

 * ยานสำรวจดาวอังคารฟีนิกส์ (Phoenix)

ร่วมกับแคนาดา สวิสเซอร์แลนด์ เดนมาร์ก เยอรมนี และอังกฤษ

 * โครงการตรวจวัดคลื่นแรงโน้มถ่วง (Gravitational Wave)

ร่วมกับองค์การอวกาศยุโรปพัฒนาดาวเทียมสำหรับตรวจวัดความเบี้ยวโค้งของกาลอวกาศ (Spacetime) ที่เกิดจากคลื่นแรงโน้มถ่วง

 * ยานสำรวจดวงจันทร์ จันทรยาน-1 (Chandrayaan-1)

ร่วมกับอินเดียสำรวจดวงจันทร์

 

จะเห็นว่าปัจจุบันการศึกษาสภาพอากาศ พื้นพิภพ สิ่งแวดล้อม และดวงดาว ไม่สามารถจำกัดอยู่แต่เฉพาะในประเทศใดประเทศหนึ่งได้ แม้จะเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อด้านเทคโนโลยีอย่างสหรัฐอเมริกา ยังต้องอาศัยความร่วมมือจากประเทศอื่นๆ ทั้งทางด้านนักวิจัย เงินทุน และตำแหน่งที่ตั้งของโครงการ

 

อ้างอิง / ข้อมูลเพิ่มเติม: NASA Office of International and Interagency Relations http://oiir.hq.nasa.gov/

Readery — ร้านหนังสือออนไลน์