Development

ชีวิตคนไทยกับการใช้ท้องถนน

September 25, 2012

อัตราการตายจากอุบัติเหตุบนท้องถนน

ทุกๆ ปีเราจะได้ยินข่าวกันบ่อยถึงเรื่องอุบัติเหตุสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นบนท้องถนนในประเทศไทย โดยในทุกๆ ปีมีคนไทยต้องทิ้งชีวิตไว้บนท้องถนนนับกว่าหมื่นราย แต่ว่าจริงๆ แล้วคนไทยมีอัตราการเสี่ยงภัยบนท้องถนนเป็นอย่างไรเทียบกับนานาประเทศ?

องค์การอนามัยโลกได้จัดทำสถิติอัตราการเสียชีวิตบนท้องถนนต่อประชากร 100,000 คน [1] พบว่าอัตราการเสียชีวิตบนท้องถนนในประเทศที่น่าสนใจมีดังนี้

อาฟกานิสถาน 39
มาเลเซีย 23.6
พม่า 23.4
ไทย 19.6
ลาว 18.3
อินเดีย 16.8
เวียดนาม 16.1
สหรัฐอเมริกา 13.9
เกาหลี 12.8
ญี่ปุ่น 5
สิงคโปร์ 4.8

จะเห็นได้ว่าแม้ประเทศไทยเราจะไม่ได้มีอัตราการเสียชีวิตที่มากเหมือนประเทศแถบอาฟริกา หรือประเทศเพื่อนบ้านบางประเทศ เช่น พม่าและมาเลเซีย แต่ท้องถนนประเทศไทยเองก็ยังนับว่าอันตรายกว่าประเทศอื่นๆ อีกหลายประเทศ หรือกระทั่งหากเทียบกับประเทศอย่างเวียดนามซึ่งคนไทยมักตื่นเต้นกับสภาพการจราจรที่เต็มไปด้วยรถจักรยานยนต์ที่ดูเหมือนจะขับขี่กันอย่างไม่มีกฎเกณฑ์ แต่ตัวเลขกลับระบุว่าเวียดนามมีอัตราผู้เสียชีวิตบนท้องถนนต่ำกว่าไทยในประเทศไทย

ผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนทั้งหมดสามารถแบ่งเป็น

69.7% เป็นผู้ขับขี่จักรยานยนต์
11% เป็นผู้ขับขี่รถยนต์
8.3% เป็นคนเดินเท้า
8.2% อื่นๆ
2.8% เป็นผู้ใช้รถจักรยาน

จะเห็นได้ว่าผู้เสียชีวิตบนท้องถนนเป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ เป็นที่แน่นอนว่าการขับขี่จักรยานยนต์ย่อมมีความอันตรายกว่าการขับขี่รถยนต์สี่ล้อเป็นธรรมดา ทั้งนี้ คำถามที่น่าสนใจก็คือผู้ใช้จักรยานยนต์ส่วนมากได้ให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษกับยานพาหนะชนิดนี้แค่ไหน? นอกไปจากนี้จำนวนผู้ใช้ยานพาหนะในประเทศไทยโดยเฉพาะจักรยานยนต์ยังเพิ่มขึ้นทุกปี โดยในปี 2553 มียานพาหนะทางบกจดทะเบียนในประเทศไทยทั้งสิ้น 28,484,829 คัน แบ่งเป็น รถยนต์นัั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน 4,496,828 คัน รถจักรยานยนต์ 17,299,814 คัน [2]

นอกไปจากนี้ การเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนนยังเป็นหน้าที่ของภาครัฐที่ต้องออกมาตรการการควบคุมการใช้ท้องถนน การวางแผนการจราจร และการควบคุมใบอนุญาตขับขี่ยานพาหนะ เป็นที่เห็นได้ชัดว่าปัญหาความปลอดภัยบนท้องถนนนี้เป็นปัญหาที่ทุกคนต้องช่วยๆกัน จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคนหนึ่งคนใดไม่ได้ หากเราไม่ต้องการให้ผู้ประสบอุบัติเหตุต้องมาเกิดกับคนใกล้ตัว

อ้างอิง:

[1] http://apps.who.int/ghodata/
[2] http://www.insure.co.th/index.php/2010-07-19-04-16-36/stat-land-transport/121–31-2553-

 • http://www.facebook.com/ariespuepae Puepae Waewklayhong

  แล้วแผนที่ที่เป็นสีเทา คืออะไรคะ ไม่มีการใช้รถเหรอคะ >< แอบงง

  • http://twitter.com/free2space Apisit Chaidee

   น่าจะหมายถึง ไม่มีข้อมูลอ่ะครับ

 • Potcharin

  ขนาดมาเลย์มีกฎหมายคนชนไม่ผิด คนโดนชนผิด ยังมีเยอะอีกหรอเนี่ย

 • โฉ

  ผมไปมาเลเซียบ่อยมาก จนไม่อยากเชื่อว่าสถิติที่เห็นจะเป็นไปได้ ที่นั่นดูปลอดภัยเป็นระเบียบกว่าเมืองไทยหลายเท่า มอเตอร์ไซค์ก็น้อย ไม่มีซ้อนสองซ้อนสามให้เห็น 100% ใส่หมวกกันน็อค สิ่งที่เมืองไทยต้องเร่งแก้ไขเพื่อให้สถิติลดทันทีคือจัดการกับมอเตอร์ไซค์ ซึ่งเกือบ70% มาจากมอเตอร์ไซค์ ลองนับดูสิว่าคนที่คุณรู้จักตายเพราะมอเตอร์ไซค์กี่คนแล้ว นี่ไม่ใช่เรื่องบุญกรรมอะไรเลยมันคือความล้มเหลวหย่อนยานของคนไทยเอง ผมเกือบจะท้อแต่ผมเชื่อว่าเราทำได้ถ้าเราจริงจัง ไม่เห็นแก่ตัวเลขยอดขายมอเตอร์ไซค์ที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ถ้าคิดดีๆ ทุกวันที่รถขายดีมันก็คือทุกวันที่มีคนตาย. แล้วเราจะดีใจกับตัวเลขเหล่านั้นทำไม. ผมไม่เข้าใจ

Readery — ร้านหนังสือออนไลน์