เกี่ยวกับเรา

ประเทศไทยอยู่ตรงไหน?

นี่ไม่ใช่คำถามเกี่ยวกับสถานที่ตั้งเชิงภูมิศาสตร์ แต่เป็นคำถามถึงสภาวะด้านต่างๆของประเทศไทยเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆในโลก

พวกเราเชื่อว่าประเทศไทยก็เหมือนอีกหลายร้อยประเทศทั่วโลก เราไม่ได้แย่ที่สุด แต่ก็ไม่ได้ดีที่สุด มีความพิเศษในบางเรื่อง แต่ก็ไม่ได้พิเศษเฉพาะตัวเหนือมนุษย์คนอื่นราวกับอพยพมาจากดาวอังคาร เราทำอะไรได้ดีบางอย่าง แต่ก็ประสบปัญหาอีกหลายอย่าง เหมือนที่ผู้คนทั่วโลกเขาก็ประสบกัน มากบ้าง น้อยบ้าง ต่างกันไป

สิ่งที่สำคัญคือเราต้องรู้ว่าประเทศไทยอยู่ตรงไหน โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับคนอื่นที่อยู่ในโลกใบเดียวกับเรา เพราะการเหลียวมองคนอื่น จะทำให้เรารู้ได้ว่าคนอื่นเขาทำอะไร ทำได้แค่ไหน นอกจากนั้น ยังทำให้เราได้หัดมองตัวเองจากภายนอกด้วย ว่าจริงๆแล้วคนอื่นเขาเห็นตัวเราเป็นอย่างไร

หลายสิ่งที่เราคิด รู้สึก หรือ เชื่อ – เมื่อถูกชั่งตวงวัด อย่างมีระบบแล้ว ผลลัพธ์อาจไม่ใช่อย่างที่เราคิด และเช่นเดียวกัน มันก็ไม่แน่ว่าคนอื่นในโลกกว้างเขาจะคิดหรือเชื่อเช่นเดียวกับเราเสมอไป

ข้อมูลทั้งหมดในเว็บนี้เป็นข้อมูลที่ทุกคนเข้าถึงได้ พวกเราเพียงเห็นความน่าสนใจของข้อมูลเหล่านี้ จึงนำมาเผยแพร่ให้เห็น ชี้ประเด็นตามแต่ที่พวกเราคิดว่าน่าสนใจ ซึ่งแน่นอนว่าข้อมูลเหล่านี้ย่อมสมควรถูกตั้งคำถาม สมควรได้รับการวิจารณ์ และอาจมีข้อมูลอื่นๆมาหักล้างได้เช่นกัน

ซึ่งนั่นคือประเด็นสำคัญของการทำเว็บนี้ขึ้น เพราะพวกเราหวังให้ข้อมูลเชิงประจักษ์เหล่านี้ช่วยกระตุ้นให้เกิดการถกเถียง ขบคิด ตั้งคำถาม และแสวงหาคำอธิบายต่อยอดออกไปในวงกว้าง

พวกเราเชื่อว่า เสรีภาพในทางความคิด เสรีภาพในวิชาการ เสรีภาพในการถกเถียง แลกเปลี่ยน บันทึก และเรียนรู้ร่วมกันนั้น คือสิ่งจำเป็นที่สุดสำหรับการก้าวต่อไปเป็น “สังคมอุดมปัญญา” สำหรับลูกหลานไทย

ติดต่อพวกเราได้ที่ email: admin (at) whereisthailand (dot) info และร่วมอภิปรายข้อมูลเหล่านี้่ได้ที่ Facebook Page : ประเทศไทยอยู่ตรงไหน

Readery — ร้านหนังสือออนไลน์